31 thg 7, 2013

Tâm sự của người đọc sách Thánh tại lễ bế mạc Giới Trẻ Thế Giới Rio2103

Tại Thánh Lễ Bế Mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Rio2103, một cô gái trẻ đã có vinh dự đọc sách Thánh, cô ấy nói rằng đó là trải nghiệm khó quên, giúp cô gặp gỡ Giáo Hội một cách độc đáo.

Katherine Bauman, 19 tuổi, đến từ Denver, Colorado chia sẻ: "Thật là tuyệt khi nhìn xuống và thấy hơn ba triệu người ở đó, và tôi nghĩ rằng đây là tất cả kỳ công của 12 người đàn ông mà 2000 năm trước đã nói lời "xin vâng" đáp lại tiếng Chúa gọi".

Bauman hiện là sinh viên nghiên cứu thần học, sư phạm và các cổ ngữ tại Đại học Benedictine ở Atchison, Kansas. Cô đọc bài đọc thứ nhất trong Thánh do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự tại bãi biển Copacabana.

Nhìn ra bờ biển với rất đông người hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới, Bauman đã vô cùng kinh ngạc. "Đó là một trải nghiệm không thể tin được... Nó mở rộng nhận thức của tôi về sự đa dạng và phong phú của Giáo Hội chúng ta khi tất cả các nền văn hóa khác nhau quy tụ lại với nhau".

"Tại một quốc gia Mỹ Latinh, với một vị giáo hoàng Mỹ Latinh và cuộc trở về lần đầu tiên của ngài - đó là một trải nghiệm vô cùng mạnh mẽ. Nó cho tôi thấy rằng tôi là một thành viên nhỏ bé trong một tổ chức lớn lao".

Hồi đầu Tháng Sáu, Bauman nhận được một cú điện thoại mời cô đọc sách Thánh tại Thánh Lễ khiến cô bị sốc, cô đã mất một thời gian để nghĩ đến việc mình sẽ được đọc trước mặt vài triệu người và trước mặt Đức Thánh Cha Phanxicô. Lúc sắp đến Đại Hội, cô có "một chút lo lắng" khi sẽ phải đứng đọc trước mặt rất nhiều người. Tuy nhiên sau đó, sự căng thẳng này đã được thay thế bằng sự hãnh diện khi cô đứng gần bàn thờ.

"Tôi chìm đắm bản thân trong khoảnh khắc ấy. Đó thực sự không phải là tôi nữa."

Đây là lần đầu tiên Bauman tham dự ĐHGTTG, mặc dù cô sinh ra tại nơi mà chỉ cách Denver vài dặm - thành phố chủ nhà của kỳ ĐHGTTG 1993. Vào thời điểm đó, Bauman chỉ mới được 2 tuần tuổi, và tất nhiên không tham gia kỳ Đại Hội năm ấy, nhưng nhiều năm trôi qua, cô đã có ước muốn được tham dự vào ĐHGTTG.

Hai thập kỷ sau, cuối cùng thì Bauman cũng đã được tham dự cuộc hội ngộ quốc tế của giới trẻ tại Brasil, trùng vào dịp sinh nhật lần thứ 20 của mình. Điều đó làm cho sự kiện này càng đáng nhớ hơn, mặc dù cô không có bất kỳ kế hoạch đặc biệt nào cho ngày sinh nhật.

"Đây là một cuộc hành hương", cô giải thích mặc dù cô còn bông đùa rằng: "Tôi hy vọng sẽ có lời "chúc mừng sinh nhật" hát tặng tôi bằng ít nhất là ba ngôn ngữ khác nhau."

Bauman đến Brasil cùng với một nhóm người Mỹ thuộc "Christian Life Movement" - một phong trào giáo hội xuất phát từ Nam Mỹ. Họ đến đây trước một tuần để thực hiện chuyến đi truyền giáo ở favelas - còn gọi là khu ổ chuột của São Paolo, một trải nghiệm khác mà cô mô tả là ngập tràn cảm xúc.

Nhóm của cô đến các trung tâm tiếp cận cộng đồng địa phương, dạy giáo lý tiến hành cho các em nhỏ và đến thăm nhà của các gia đình để nói chuyện với họ, cầu nguyện với họ và lắng nghe câu chuyện của họ.

Những chuyến thăm này thật "đáng ngạc nhiên", cô bị "ấn tượng bởi sự cởi mở của người dân trong nền văn hóa nói chung, đặc biệt là của người dân trong các khu ổ chuột. Họ không biết chúng tôi, nhưng họ mời chúng tôi vào nhà mình và cởi mở trái tim của họ ra với chúng tôi."

Cô nghĩ điều này tương phản với Mỹ, nơi mà nó được xem gần như là một điều cấm kỵ trong xã hội nếu thực sự mở ra và chạm vào trái tim của ai đó khi gặp họ lần đầu.

Bauman cũng đã làm việc với người nghèo ở Denver trong nhiều năm qua, thông qua một chương trình gọi là "Chúa Kitô trong thành phố", chương trình này đem những bạn trẻ từ khắp nơi trên đất nước đến để phục vụ cho người vô gia cư ở địa phương.

Nói về Đức Giáo Hoàng Phanxicô - người cũng đã đến thăm một khu ổ chuột trong khuôn khổ ĐHGTTG, Bauman nói rằng cô "thực sự xúc động bởi những gì ngài làm, đặc biệt là tình cảm tự phát xuất mà ngài đã thể hiện"

"Rõ ràng là ngài nhìn người ta đầu tiên, và mục tiêu chính của ngài trong bất kỳ cuộc gặp gỡ nào là để yêu người ta mà không cần chuẩn bị."

Ngoài Thánh Lễ Bế Mạc với Đức Thánh Cha Phanxicô, Thánh Lễ Khai Mạc cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với Bauman. "Tôi đang mặc quần short và áo thun, và tôi thậm chí không nhận ra lúc đó có mưa. Mặc dù tôi không hiểu ngôn ngữ và tôi đã kiệt sức, tôi vẫn để cho mình bị cuốn vào những gì đang xảy ra", cô nói.
Nguồn"Facebook Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới"
Tâm sự của người đọc sách Thánh tại lễ bế mạc Giới Trẻ Thế Giới Rio2103
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Top