10 thg 4, 2014

Đồng Hương GX Phú Giáo Mừng Lễ Thánh Vicente

Hôm nay ngày 9/4/2014. Anh em đồng hương Gx Phú giáo mừng lễ Thánh Vicente bổn mạng.

Ngay vào đầu giời chiều, các vị hữu trách đã có mặt tại Gx Tân Đông để hoàn tất mọi quá trình chuẩn bị cho Thánh lễ. Trong thánh lễ hôm nay, đặc biệt ý nghĩa trong mùa chay thánh này, anh em đồng hương Gx đã được Cha xứ chao phó cho xứ mạng ngắm nguyện 5 sự thương khó của Chúa Giêsu. Trên tinh thần mùa chay, Cha xứ cùng các vị hữu trách mời gọi anh em đồng hương Phú giáo cùng tưởng niệm theo chân Chúa trên con đường tử nạn đầy khổ đau mà Chúa vì yêu thương chúng ta.

Mở đầu thánh lễ. Cha Giuse chủ tế có lời chúc mừng tất cả anh chị em đồng hương Gx Phú giáo đã không quản đường xá xa xôi đã cùng nhau từ muôn phưng về đây sum họp cầu nguyện và kính thánh Vicente bổn mạng. Cha chia sẻ cảm nhận “  Chắc chắn những ai hiện diện ở nơi đây ai cũng biết rằng, Thánh Vicente là đấng hay làm nhiều Phép lạ, và điều cảm nghiệm thấy là một phép lạ nhãn tiền đó là sự quy tụ rất đông đảo của tất cả mọi người từ mọi nơi không những từ Gx Tân Đông mà còn nhiều nơi khác củng về đây đấy là một phép lạ của thánh Vicente ”

Lễ Thánh Vicente Tại Gx Phú giáo
Tại quê nhà

Như đã biết, vào ngày 5 tháng 4 vừa qua. Gx Phú giáo tại quê nhà đã mừng lễ  Thánh Vicente bổn mạng của quê hương xứ sở thôn quê Phú giáo. Theo dòng lịch sử qua cuốn sách Kỷ yếu của Giáo Phận Thái Bình, và qua những nhân chứng của các bậc tiền nhân truyền lại. Một xóm đạo được hình thành tại dải đất này từ những năm 1794 tức là cách nay đúng 220 năm, ba gia đình Họ Nguyễn, Họ Vũ và Họ Phạm di cư từ Quỳnh Lang về đây sinh sống và lập lên Họ Đạo này.

Nhắc lại qúa trình hình thành và phát triển này để hiểu rằng, 220 năm cho một niềm tin là một giá trị vô giá mà các bậc tiền nhân đã dày công gây dựng cho hậu thế chúng ta ngày hôm nay. Trên tinh thần ấy Gx Phú giáo vừa qua đã mừng lễ kính Thánh Vicente Quan thầy, người bào chữa và bầu cử cho những người con của quê hương Phú giáo mà các bậc tiền nhân đả nhận từ khi xưa.

Trong làn sương mù vào một buổi sáng tại miền bắc. Gx Phú giáo đã long trọng rước kiệu Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Quan thầy Vicente chung  quanh bờ hồ của ngôi Thánh đường. Tiết trời khắc nhiệt đặc trưng của miền bắc, cơn mưa bất chợt như muốn làm gián đoạn mọi toan tính của con người, nhưng điều kỳ diệu đã đến ngay khi những lòng tin yếu đuối chưa kịp nghi ngờ thì cơn mưa vội ngắt. Đoàn người rước kiệu sốt sáng trong tiến Thánh nhạc êm đềm. Có bao người trong Xứ đạo này đã tự cảm nghiệm được phép lạ của thánh Vicente ? Xin thưa và giám trắc rằng rất nhiều người cách này cách khác đã được nhận ơn của Ngài !!! Và hôm nay cũng như nhiều lần khác Thánh lễ đều có mưa nhưng kịp tạnh.


Sài gòn hôm nay

Thánh lễ hôm nay tại sài gòn. Anh em đồng hương Gx Phú giáo đã mừng kính Thánh Vicente bổn mạng  lần thứ 12 của mình tại miền nam. Nhìn lại quá trình hình thành hội đồng hương Gx Phú giáo và cảm nghiệm rằng, nhờ ơn Chúa, Mẹ Maria và thánh Vicente đã nâng đỡ, anh em đồng hương đã một lòng chung sức duy trì, dẫu biết rằng có không ít lần khó khăn tưởng chừng như bị tan rã và chia rẽ, tuy nhiên nhờ những tâm huyết và hi sinh, cùng với ơn Chúa Những người đã dấn thân và chịu tự nhận trách nhiệm thiệt thòi gánh vác và dẫn dắt hội quy tụ về một mối theo tinh thần Thánh Vicente như Cha chánh xứ chia sẻ trong Thánh lễ hôm nay. Theo bài chia sẻ của Cha chánh xứ. Thánh Vicente sinh ra vào thời khủng hoảng nhất trong lịch sử Giáo Hội. Con thuyền Giáo Hội đang bị lênh đênh giữa cơn giông bão, Thánh Vicente như một xứ thần của lòng khiêm nhường, tình thương huynh đệ và hiệp nhất, Ngài mang đến xứ điệp yêu thương của Chúa, và tin vào lời hứa Đá tảng của chúa và Ngài biết rằng sức mạnh của hỏa ngục cũng không làm lay chuyển. Ngài giao giảng Nước Trời bằng sự huyền bí của Sách khải huyền. Ngài làm phép lạ bằng những việc đời thường, mỗi lời ngài giao giảng như mỗi phép lạ với người nghe. Sự hoán cải và ăn năn thống hối đã vượt trên 10.000 người trong vòng 24 năm. Đủ mọi thứ hạng, từ vua chúa, quan quyền, đến người nghèo khổ.

Qua việc chia sẻ bài giảng Cha chánh xứ nhấn mạnh “ Mừng lễ thánh Vicente hôm nay, chúng ta được mời gọi để nên thánh giống như Ngài. Anh chị em đã nhận thánh Vicente làm bổn mạng, thì điều mà chúng ta có thể làm được cho Quê hương, cho cuộc đời của mình là chúng ta sống tinh thần của thánh Vicente là. Lên đường nói về Chúa cho mọi người. Lên đường để giao giảng sự hiệp nhất và yêu thương cgo mọi người ” Cha mời gọi mọi người đến để chiêm ngắm Ngài, gắn kết với Chúa qua lời cầu nguyện noi gương Ngài. Cha nói tiếp “ Chính Chúa Giêsu đẵ từng nhắc nhở cho chúng ta. ““Các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành””. Nên Thánh là nên trọn lành, nên trọn lành là chúng ta chu toàn bổn phận đạo đức mỗi ngày của chúng ta. Người làm Chồng người làm Cha, người làm Vợ người làm Mẹ, chu toàn chách nhiệm của mình trong gia đình đối với Chồng, Con, đối với Vợ, Con. Chu toàn chách nhiệm của mình khi giáo dục con cái sống với tinh thần Phúc âm ”.

Cuối Thánh lễ. Vị đại diện cho cộng đoàn đồng hương đã có đôi lời tri ân và cảm tạ Cha chánh xứ và Cha chủ tế, cùng với các ban ngành khác đã yêu thương, dẫn dắt nâng đỡ và quy tụ mọi người về đây. Vị đại diện cám ơn Qúy Cha, Qúy nam nữ tu sĩ cùng toàn thể cộng đoàn Gx Tân Đông đã yêu thương lâng đỡ. Thay mặt cho anh em đồng hương Gx Phú Giáo dâng lên Cha món quà bé mọn và tấm lòng đơn sơ của cộng đoàn.

Sau thánh lễ. Anh em đồng hương cùng quý Cha, và các vị khách mời vui liên hoan trong bữa tiệc đơn sơ nhưng lớn lao tình cảm.

TV Truyền thông Phú Giáo tại miền nam
Đồng Hương GX Phú Giáo Mừng Lễ Thánh Vicente
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Hãy để lại nhận xét của bạn về bài này: Nếu không có tài khoản, hãy bấm vào: Nhận xét với tên --> Tên/URL --> Ghi tên và bấm tiếp tục.

Top