12 thg 4, 2014

Trung Quốc: Đàn áp Kitô giáo

Kitô hữu Trung Quốc cắm trại bảo vệ nhà thờ và thánh giá

Lo ngại về cuộc đàn áp Kitô giáo mới của các quan chức địa phương
Xu Yangjingjing cho Washington Post biết từ Trung Quốc 

Lãnh đạo tôn giáo và cư dân địa phương hôm thứ Sáu cho biết, hàng ngàn Kitô hữu Trung Quốc cắm trại bên trong và xung quanh một nhà thờ tại miền đông Trung Quốc nhằm ngăn cản khỏi bị phá huỷ sau khi nhiều cây thánh giá đã bị dỡ bỏ trong một chiến dịch kiềm chế sự lan rộng Kitô giáo của chính quyền cấp tỉnh.

Theo một trang web chính phủ, đứng trước lo ngại Kitô giáo phát triển quá nhanh và theo cách thức “không bền vững”, các quan chức địa phương tỉnh Zhejiang đã bắt đầu chiến dịch hồi tháng Hai nhằm phá hủy bất kỳ nhà thờ nào vi phạm quy định địa phương.

Nhưng theo các tín hữu Kitô địa phương, mục tiêu thực sự là các cây thánh giá mà nhiều nhà thờ dùng để thể hiện sự hiện diện của họ. Một số lãnh đạo Kitô cáo buộc rằng Bí thư đảng uỷ Cộng sản tỉnh phản đối khi nhìn thấy những cây thánh giá lớn và chiếu sáng trong chuyến đi gần đây dọc theo đường cao tốc chính, và ra lệnh một số cây thánh giá phải được loại bỏ.

Kể từ đó, có ít nhất sáu cây thánh giá đã bị dỡ bỏ tại các thành phố Hangzhou và Zhoushan, theo ChinaAid, nhóm vận động Kitô giáo có trụ sở tại Texas cho biết. Bây giờ, nhà thờ Sanjiang tại thành phố Wenzhou, một nhà thờ lớn có sức chứa lên đến 2,000 người đang có nguy cơ bị phá bỏ.

Một số nhà thờ khác cho biết họ nhận được lệnh dỡ bỏ các cây thánh giá xuống và thay vào đó chỉ treo những cây thánh giá nhỏ bên trong nhà thờ. Tại nhà thờ Sanjiang, quan chức nhà nước cũng yêu cầu gỡ bỏ một số ngọn tháp nhỏ trên mái nhà thờ. Khi lãnh đạo giáo hội từ chối, các quan chức đe dọa sẽ phá huỷ toàn bộ nhà thờ, ông Zheng Leguo, người đứng đầu nhà thờ truyền giáo tại Wenzhou cho biết.

Mặc dầu nhà thờ đã đăng ký với chính quyền, nhưng không thuộc Phong trào Giáo hội Tin Lành yêu nước, tổ chức bị các nhà phê bình cho là do đảng Cộng sản kiểm soát chặt chẽ.

Kitô hữu địa phương nói rằng họ đã quyên góp được hơn 20 triệu nhân dân tệ (3,2 triệu USD) để xây nhà thờ, và hoàn thành năm ngoái. Khu phức hợp nhà thờ chiếm khoảng 100,000 bộ vuông đất. Người dân địa phương thừa nhận nó chỉ được cấp phép cho khoảng 20,000 bộ vuông đất, nhưng nói rằng kiểu né tránh quy định như vậy là tương đối phổ biến tại tỉnh Zhejiang.

Chính quyền đã gởi thông báo đến nhà thờ hôm 3-4 vừa qua nói rằng, nhà thờ xây dựng bất hợp pháp và gây ra “nguy cơ về an toàn nghiêm trọng.” Người dân địa phương chống lại, rằng việc xây dựng đã được chính quyền địa phương cấp phép như là một dự án kiểu mẫu khi hoàn thành vào năm ngoái.

“Từ những gì họ thảo luận trong quá trình đàm phán, vấn đề không phải là việc xây dựng bất hợp pháp, nhưng vấn đề là các cây thánh giá,” một nhà lãnh đạo Kitô giáo địa phương yêu cầu giấu tên vì sợ trả thù, cho biết. Ông đã ở trong nhà thờ từ hôm thứ Năm với khoảng 3,000 tín hữu khác, một số người trong họ đến từ các nhà thờ lân cận để giúp bảo vệ tòa nhà.

“Một số quan chức cấp cao tin rằng có quá nhiều cây thập giá, và quá nhiều nhà thờ”, ông nói, “và trong mỗi quận, họ yêu cầu phá huỷ một vài cây thập giá, không phải tất cả.”

Nhưng một quan chức chính quyền địa phương, yêu cầu phương tiện truyền thông không nêu tên, cho biết nhà chức trách đang cố gắng giải quyết bế tắc một cách hòa bình và chưa bao giờ đe dọa phá hủy bằng vũ lực.

“Chúng tôi yêu cầu họ rời khỏi đó vì sự an toàn của chính họ, nhưng một số tín hữu địa phương vẫn còn ngủ bên trong tòa nhà”, ông nói. “Chính quyền vẫn còn đàm phán với người dân nhằm tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách êm thắm.”

Hiến pháp Trung Quốc công nhận quyền tự do tôn giáo, nhưng chính phủ hạn chế thực hành tôn giáo đến những nơi thờ phượng được chính thức chấp thuận.

“Điều này chắc chắn dẫn đến leo thang chống lại tự do tôn giáo ở Trung Quốc,” Bob Fu, người sáng lập ChinaAid nói.


Nguồn: Washington Post - Theo: ucanews

Trung Quốc: Đàn áp Kitô giáo
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Hãy để lại nhận xét của bạn về bài này: Nếu không có tài khoản, hãy bấm vào: Nhận xét với tên --> Tên/URL --> Ghi tên và bấm tiếp tục.

Top