16 thg 10, 2016

Trung Quốc: Đức giám mục giáo phận Ôn Châu đã được đưa về giáo phận, nhưng vẫn bị quản thúc

WHĐ (14.10.2016) – Theo các nguồn tin AsiaNews nhận được, công an đã đưa Đức cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn trở về Ôn Châu vào lúc 16g30 ngày thứ Bảy 08-10-2016, cùng với cha thư ký của ngài - cũng là cha chưởng ấn của giáo phận. Đức cha Mẫn – thuộc Giáo hội thầm lặng Trung Quốc – được Toà Thánh nhìn nhận là giám mục chính toà Ôn Châu; trong khi chính quyền Trung quốc không chấp nhận ngài.

Trước đó, từ ngày 23 tháng Tám, Đức cha Thiệu Chúc Mẫn đã bị nhà cầm quyền Trung Quốc đưa đi Thanh Hải, thuộc Tây Bắc Trung Quốc, cách Ôn Châu gần 2.500km, để ngăn không cho ngài chủ sự tang lễ của Đức cố giám mục Chu Duy Phương – qua đời ngày 07 tháng Chín 2016.

Trong một Thông cáo ngắn ra ngày 21 tháng Chín, Phòng Báo chí Toà Thánh nêu rõ: “Theo quy định của giáo luật, Đức cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn, giám mục phó của giáo phận Ôn Châu, sẽ kế nhiệm vị giám mục quá cố”.

Tuy nhiên hiện nay, Đức cha Mẫn không thể thi hành sứ vụ mục vụ của ngài và phải chịu sự kiểm soát của công an.

Ở giáo phận Ôn Châu, cả người Công giáo thuộc Giáo hội chính thức và Giáo hội thầm lặng đều kính trọng Đức cha Mẫn.

Sau một thời gian chia rẽ sâu sắc, hai cộng đồng Giáo hội này đã xích lại gần nhau và hòa giải, mặc dù, theo nhận xét một người Công giáo ở Ôn Châu, “chính quyền địa phương làm mọi cách để chia rẽ chúng tôi”.

Theo tình hình hiện nay, người Công giáo địa phương được kêu gọi giữ bình tĩnh, tiếp tục hoà giải và tránh gây cớ cho chính quyền trả đũa hay sử dụng bạo lực.

Nhiều tín hữu lo ngại chính quyền sẽ bổ nhiệm một giám mục khác, bất chấp quy định của Giáo luật Công giáo, và lại gây chia rẽ Giáo hội tại Ôn Châu.

(Theo Asia News)
Minh Đức
Trung Quốc: Đức giám mục giáo phận Ôn Châu đã được đưa về giáo phận, nhưng vẫn bị quản thúc
  • Title : Trung Quốc: Đức giám mục giáo phận Ôn Châu đã được đưa về giáo phận, nhưng vẫn bị quản thúc
  • Posted by :
  • Date : 16.10.16
  • Labels :
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Hãy để lại nhận xét của bạn về bài này: Nếu không có tài khoản, hãy bấm vào: Nhận xét với tên --> Tên/URL --> Ghi tên và bấm tiếp tục.

Top