1 thg 5, 2019

Đồng Hương GX Phú Giáo Mừng Lễ Bổn Mạng.

Nhận Thánh Vicente làm bổn mạng của mình, hôm qua, 30/04/2019. Anh em đồng hương Gx Phú Giáo (ĐH GXPG) đã long trọng dâng thánh lễ tạ ơn và cầu bình an cho gia đình, bạn bè, người thân và những người đã qua đời.


Mở đầu thánh lễ, cha Giuse Maria chánh xứ  Gò Mây giới thiệu các cha đồng tế trong thánh lễ. Sau đó cha lược qua tiểu sử và nhân cách của Thánh Vicente để cộng đoàn có dịp chiêm nghiệm và học tập Ngài.
"Chính ra, ngày lễ của Ngài là ngày 5/4, nhưng anh chị em mừng lễ hôm nay, mừng lễ chễ là muốn cho tất cả anh chị em (ĐH GXPG) có cơ hội để về dự lễ thánh bổn mạng của mình, và cũng có cơ hội để gặp gỡ nhau, chia sẻ, thông cảm và nâng đỡ đời sống đức tin cho nhau."

Chia sẻ về tiểu sử của Ngài, Lm chủ tế nhấn mạnh; " Mặc dù là một nhà trí thức, nhưng ngài có một tấm lòng khiêm nhường sâu xa. Ngài được ơn của Chúa rất đặc biệt trong vấn đề thuyết giảng, và vì vậy, Ngài được mời đi giảng khắp nơi và đến nơi đâu, nhờ lời giảng dậy của Ngài đã lôi kéo, thuyết phục, hoán cải, biến đổi rất nhiều những tâm hồn khô khan nguội lạnh, được ơn hoán cải và trở về với Chúa. Ngài là người của Thiên Chúa nhưng cũng là người của mọi người, nhờ có một tâm hồn 'thiện lương' Ngài đã luôn luôn yêu thuơng các tội nhân, yêu thuơng những người nghèo khổ, những người bệnh hoạn tật nguyền. Ngài không chỉ trợ giúp bằng lời cầu nguyện, bằng khả năng của mình mà chính Ngài còn được Thiên Chúa ban cho khả năng làm phép lạ để cứu giúp, để nâng đỡ những tâm hồn, những con người nghèo khổ bất hạnh. Mừng lễ Thánh Vicente ferrer cũng là dịp để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa nhân lành đã ban cho giáo hội một vị Thánh, thánh thiện và tốt đẹp. Cũng là dịp để mỗi người chúng ta, cách riêng anh chị em ĐHPG trông thánh mình, nhìn lên Ngài để học hỏi nơi Ngài các nhân đức mà Ngài đã sống. Xin ơn của Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Nhân cho tất cả anh chị em, dù sống ở đâu, trong hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn luôn luôn dữ vững đức tin, bảo vệ và làm sáng tỏ đức tin, đồng thời biến mỗi người chúng ta trở thành một "Vicente trong thời đại mới", cũng có khả năng làm phép lạ bằng đời sống yêu thương, yêu thương không chỉ những người đồng hương, đồng đảng với mình mà còn sống yêu thuơng chia sẻ với tất cả mọi người nữa."

Sau đó, chia sẻ bài giảng. Cha Đa-minh, chánh xứ Phú giáo trích một một đoạn trong kinh Thánh Vicente để nói về những lệnh truyền giao giảng tin mừng của mỗi người chúng ta ngày hôm nay. "Lạy ơn ông thánh Vincente là tông đồ rất vinh hiển, là Đấng hay làm nhiều phép lạ, là Thiên thần mới về sách Khải huyền". Cha chia sẻ về những nhân đức và tài thuyết giảng của Thánh Vicente khiến hàng ngàn người tin theo trong đó có các phụ nữ quý tộc đã cởi bỏ trang sức và khoác áo dòng. "Đôi cánh của Thánh Vicente có lẽ cũng mời gọi cộng đoàn, cách riêng anh chị em ĐHPG miền nam, có lẽ Ngài đã mang anh chị em đi vào các tỉnh thành đây không chỉ vì lý do kinh tế, lý do lập nghiệp, lý do để đổi sống đời sống bên ngoài. Có lẽ đó chỉ là một phần, nhưng đôi cánh của Thánh Vicente mang anh chị em đi để phát huy truyền thống của Gx Phú Giáo ở ngoài bắc được tiếp nối ở trong những nơi mà anh chị em đến để reo vào lòng yêu mến Chúa."

Với một niềm cảm mến hồng ân, và những tình cảm chân tình của ĐHGXPG. Cuối thánh lễ, một vị đại diện hội đồng hương có đôi lời tri ân và dâng lên quý cha những bó hoa tươi thắm để tỏ bầy lòng biết ơn.

Sau lễ, quý cha cùng cộng đoàn chung vui liên hoan trong tâm tình phấn khởi. Cha Đa-minh chánh xứ Phú Giáo cũng có một buổi trò chuyện thân tình với đoàn chiên xa xứ của mình. Cha bầy tỏ lòng cảm kích khi được các anh em đồng hương ân cần đón tiếp. Cha gợi mở về những ân tình, những sợi dây ràng buộc và kết nối những người con xa xứ đó chính là quê mẹ, là nơi ta đã sinh ra, là gia đình và người thân còn hoặc đã qua đời tại quê hương. Cha mong mỏi sự đóng góp của quý anh em để dựng xây quê hương Phú Giáo, về tinh thần thì hăng say, vật chất thì rộng rãi, để "giáo xứ quê hương" ngày một phát triển hơn về đức tin và vật chất không bị thiếu thốn.

BTT. Phú Giáo

Đồng Hương GX Phú Giáo Mừng Lễ Bổn Mạng.
  • Title : Đồng Hương GX Phú Giáo Mừng Lễ Bổn Mạng.
  • Posted by :
  • Date : 1.5.19
  • Labels :
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Hãy để lại nhận xét của bạn về bài này: Nếu không có tài khoản, hãy bấm vào: Nhận xét với tên --> Tên/URL --> Ghi tên và bấm tiếp tục.

Top